Cách chơi bài phỏm cùng các bộ luật chơi bài chi tiết

Bài phỏm xuất hiện tại Việt Nam vào cuối thế kỷ XX, tại khu vực Từ Sơn – Bắc Ninh – Miền bắc Việt Nam. Ở khu vực miền bắc người ta đặt bộ môn này là phỏm còn ở tại miền nam thì được lấy cái tên khác là tá lả. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách chơi bài phỏm cùng những luật chơi bài tá lả chi tiết để có biết cách chơi và tham gia một ván bài như thế nào.

Bài phỏm là gì?

Hiện nay bài phỏm được người dân Việt Nam đưa vào làm trò chơi trên mạng cũng như chơi như một trò chơi dân dan, nhất là ở các khu vực đồng bằng bắc bộ được người dân bắc chơi rất nhiều.

Cách chơi bài phỏm cùng các bộ luật chơi bài chi tiết-1
một số thông tin về cách chơi bài phỏm

Một số thuật ngữ trong phỏm (tá lả)

1. Sử dụng bộ bài 52 lá bài và chia làm hai phần khác nhau để tính, một bên là phần số bao gồm các lá bài từ: A – 2 – 3 – 4 – 5 – 6 – 7 – 8 – 9 – 10 – J – Q – K. Phần chất bao gồm: Bích – Tép – Rô – Cơ.

2. Phỏm hay còn gọi tá lả chia làm hai loại chính:

 • Phỏm ngang: Cách tính dựa vào >= 3 cùng số với nhau.
 • Phỏm dọc: Cách tính dựa vào >= 3 cùng chất và các số phải liên tiếp nhau.

Ngoài ra các tên gọi khi ăn bài như sau: Phỏm ăn ( do ăn được mà có ), phỏm tươi (lên bài có luôn), phỏm bốc (bốc lên tạo thành phỏm).

3. Cạ: Chính là đôi cùng số và cùng chất với một lá bài lẻ, ví dụ: Đôi hai + 1 lá lẻ.

4. Ăn: Điều kiện để có thể ăn được 1 lá bài khi cửa trên đánh ra là chúng ta cần phải có cạ, ở đây chúng ta kết hợp với các quân bài ăn được nhưng không tính quân bài bị trói.

5. Xoay phỏm: Nếu chúng ta dùng 2 cạ để ăn một lá bài thì chúng ta có thể xoay phỏm để ăn lá đó.

6. Nọc: Ý chỉ các lá bài up được rút trong một ván bài.

7. Điểm: Cách nói khi tính tổng điểm sau khi hạ phỏm.

8. Cách xếp hạng sẽ dựa vào người có số điểm nhỏ hơn là người thắng, nếu hai người bằng điểm sẽ dựa vào kết quả hạ phỏm trước.

9. Vòng chốt: Chính là việc chốt hạ của một người chơi sau khi đánh xoay quanh một vòng phỏm.

10. Vòng Hạ: Vòng hạ bắt đầu khi đến lượt 1 người mà sau khi bốc số cây trong nọc = N-1 (N là số người chơi), người này và các người vòng sau đó phải hạ bài.

11. Cháy (Móm): Bài bị móm là bài sau khi hạ xong không có phỏm nào.

12. Tái: Một người sau khi hạ bài xong vẫn có thể được Ăn/Bốc, Đánh tiếp nếu chơi tái gửi và Nọc chưa hết.

13. Cây Rác: Là những lá bài riêng lẻ không thể kết hợp với lá bài khác tạo thành một phỏm.

14. Ù: Là hành động kết thúc ván chơi khi người chơi không còn quân bài rác nào trên tay.

15. Móm: Là hành động kết thúc ván chơi khi người chơi không có phỏm nào.

16. Đền: nếu người chơi đánh cho nhà dưới ăn liên tiếp 3 cây thì sẽ tinh ù và người chơi phải đền điểm ù đó cho nhà dưới.

17. Gửi đến lượt cuối cùng: Là người chơi sẽ được lựa chọn một lá bài rác của mình để gởi đến người chơi khác.

Luật chơi bài phỏm ( Tá Lả ) cơ bản:

1. Cách lập một bàn bài phỏm:

Một ván bài muốn được khởi động cần có tổng cộng là bốn người chơi, mỗi người sẽ được chia 10 lá những lá còn lại sẽ là bài up để rút sau khi đến lượt chơi của mình. Các lượt chơi sẽ tiến hành theo chiều ngược của kim đồng hồ của người cuối cùng được chia lá thứ 10.

2. Cách thức tiến hành chơi bài:

Mỗi người chơi sẽ được chia 9 lá bài còn người cuối cùng sẽ được chia 10 lá và bắt đầu bởi người chơi đầu tiên sẽ đánh lá rác của mình để tiến hành bắt đầu ván bài. Điểm đặc biệt ở đây là người thứ hai sẽ không có quyền ăn lá bài rác của người đầu tiên thả xuống mà phải rút một lá bài được úp trên bàn.

Cách chơi bài phỏm cùng các bộ luật chơi bài chi tiết-2
chi tiết về các bộ luật chơi

Sau đó người thứ hai có thể lựa chọn 1 lá rác để đánh xuống, tất nhiên người thứ 3 có thể ăn lá bài này của người thứ hai còn nếu không có thể rút bài ở trên bàn và đánh lá bài rác mà mình muốn. Các người chơi còn lại cũng lần lượt như thế.

3. Cách xếp bài:

 • Rác (hay bài lẻ): bài rác là những lá bài riêng lẻ không thể kết hợp với lá bài khác theo “giá trị” hay “độ ưu tiên”.
  • ví dụ: 2 || ♠Q || 4

Nếu hai lá bài rác đã có tiêu chuẩn của một phỏm thì được xếp thành “cạ”.

 • Ba/bốn lá (hay phỏm ngang): là sự kết hợp của ít nhất ba lá bài có cùng giá trị
  • ví dụ: ♠444 || ♠KK♣K || 2♠22
 • Sảnh (hay dây, phỏm dọc): là sự kết hợp của ít nhất ba lá bài có cùng chất và có giá trị liên tiếp nhau.
  • ví dụ: ♣4 ♣5 ♣6 || 10 || ♠8 ♠9 ♠10 ♠J

4. Cách tính điểm khi chơi:

Để có thể tính điểm chơi của ván bài các người chơi sẽ tính tổng số điểm trên tay của mình, J=11, Q=12, K=13 và A=1, còn lại sẽ được tính theo tổng số điểm của lá bài. Nếu người nào có số điểm nhỏ nhất trên tay sẽ là người chiến thắng. Tuy nhiên nếu hai người có số điểm đồng nhỏ thì sẽ tính đến việc ai là người tới phỏm trước.

Một số mẹo khi chơi bài phỏm ( Tá Lả )

1. Cách đếm và nhớ bài:

Khi một ván bài được khởi động thì mỗi người sẽ được 9 lá và một người được 10 lá, các bạn nên biết rằng khi rút bài xoay quanh thì sẽ có những lá bài được tung ra. Điều này các bạn phải có một trí nhớ tốt để đếm và nhớ những quân bài đã được đánh ra của các người chơi từ đâu mới dễ dàng dành được điểm thuận lợi.

Cách chơi bài phỏm cùng các bộ luật chơi bài chi tiết-3
những kinh nghiệm phải biết

2. Cách câu bài:

Cách tính phỏm được chia ra nhiều loại để có thể chiến thắng chúng ta cần có những sản phỏm hoặc đôi phỏm.. Vì vậy chúng ta cần phải biết cách câu những lá bài kết hợp từ đây chúng ta sẽ có được những lá bài mình muốn.

Đặc biệt cần sử dụng các lá bài câu dụ để có thể câu lá bài của các đối thủ đang chơi để củng cố cho dàn bài của mình nhé.

Những chia sẻ mà Gi8app trong bài viết cách chơi bài phỏm cùng các bộ luật chơi bài chi tiết phần nào đã giải thích cho các bạn về cách chơi và luật lệ của bài phỏm, như vậy các bạn đã có thể cùng bạn bè tạo lập một bàn bài ngay rồi.

0/5 (0 Reviews)